Câu hỏi giá BĐS có giảm vì đại dịch COVID? Và xu hướng đầu tư mới của thị trường BĐS?

Đăng bởi Admin vào lúc 00:36 - 02/10/2020

Bất động sản sinh thái ven mặt nước, ven sông, ven hồ: Cuộc chơi của những nhà đầu tư có tầm và có tính xu thế của thị trường
Sở hữu một căn nhà ven sông để tận hưởng không khí mát mẻ, tầm nhìn rộng, đẹp là xu hướng đang thịnh hành trong giới thượng lưu. Tuy nhiên, để tìm được một sản phẩm như ý không dễ ở các đô thị lớn.
Bất động sản sinh thái ven sông: Cuộc chơi của những nhà đầu tư có tầm 

1


“Săn” nhà ven mặt nước: sông, hồ.. gia tăng vượng khí

Dù đã có cơ ngơi bề thế ngay trung tâm TP.HCM nhưng khi đến tuổi sắp về hưu, anh Thắng vẫn quyết định tìm cho mình một căn biệt thự sinh thái view sông ở khu phía Đông TP.HCM làm “của để dành”.

Anh Thắng chia sẻ: “Dù không gần trung tâm, nhưng bù lại cả gia đình được sống trong bầu không khí trong lành, gần gũi với thiên nhiên. Không những vậy, cảnh quan sông nước tạo sinh khí, mang lại nguồn năng lượng tích cực, giúp giải tỏa áp lực trong công việc. Đó là những giá trị mềm không phải dự án nào cũng có được”.

Anh Thắng chỉ là một trong số nhiều người thuộc nhóm khách hàng có thu nhập cao mong muốn có không gian sống chất lượng ở những ngôi nhà sinh thái ven sông. Họ không chỉ là những người đang tìm kiếm nơi hưởng thụ cuộc sống sau khi về hưu mà còn là những gia đình trẻ hiện đại, thành đạt sẵn sàng rời trung tâm để được sống gần thiên nhiên, không khí trong lành và con cái có môi trường tốt để phát triển.

Ngoài ra, có không ít khách hàng là các nhà đầu tư trong và ngoài nước đang tìm kiếm kênh đầu tư sinh lợi bền vững cũng hướng đến loại hình bất động sản đô thị sinh thái ven sông. Đặc biệt với nhóm khách hàng nhà đầu tư nước ngoài, khi thị trường nhà ở có triển vọng tăng trưởng đầy lạc quan, nhu cầu đầu tư bất động sản tại Việt Nam đã tăng đáng kể từ khi chính sách sở hữu nhà ở cho người nước ngoài có hiệu lực được thông qua.

 

2


Ông Liam Bailey, Giám đốc Nghiên cứu toàn cầu của Knight Frank cho biết, các bất động sản ven mặt nước được ưa chuộng trên toàn thế giới và là loại hình có khả năng thanh khoản tốt nhất trên thị trường. Ngay cả khi thị trường trầm lắng, với vị trí đắc địa và nguồn cung khan hiếm, bất động sản ven mặt nước luôn ghi nhận nhu cầu mạnh mẽ.Theo một khảo sát được thực hiện bởi Công ty tư vấn bất động sản Knight Frank, giá trị bất động sản ven mặt nước trên toàn cầu trung bình cao hơn 40% so với sản phẩm cùng quy mô, tiện ích, chất lượng xây dựng nhưng thua về yếu tố tầm nhìn.

Sự trỗi dậy của những thị trường vùng ven đặc biệt các tỉnh có nhiều view hồ
Trong làn sóng dịch chuyển chuỗi cung ứng trên toàn cầu, thì ngay tại Việt Nam, một làn sóng dịch chuyển dòng vốn đầu tư cũng đang xuôi chiều, lan tỏa dần ra các khu vực tỉnh thành ven trung tâm, khi mà quỹ đất sạch tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP.HCM ngày một khan hiếm.

Có lẽ, đại dịch Covid-19 chỉ là một phần nguyên nhân “bẻ lái” của nhà đầu tư, bởi, ngay từ giai đoạn 2017 - 2018, nhiều chuyên gia đã dự báo về xu hướng đầu tư ly tâm trong bối cảnh thị trường truyền thống ngày càng trở nên chật hẹp.

Thực tế, để doanh nghiệp bất động sản tạo lập được dự án tại khu vực trung tâm thường mất từ 3 - 5 năm mới có được đất sạch, đầy đủ pháp lý và đưa ra thị trường. Trong khi đó, dự án ở khu vực tỉnh lân cận dù quãng đường di chuyển xa nhưng với điều kiện kết nối giao thông ngày một thuận tiện, tốc độ để ra mắt sản phẩm nhanh hơn, nguồn cầu mới đến từ khu vực vùng ven trung tâm… đã trở thành những lực hút ly tâm, đẩy dòng vốn đầu tư dịch chuyển. Đặc biệt quỷ đất ven mặt nước, ven hồ sinh thai cực kỳ hạn hẹp mà đó hiện là xu thế của cả thế giới không riêng gì việt nam.

Các thị trường mới phải kể đến : các tỉnh có hồ và view sinh thái như Bình Phước, Bảo Lộc, ... Các tỉnh ven biển như Bình Định, Phú yên ....

Yếu tố tích cực được chỉ ra là thị trường các tỉnh vùng ven giúp doanh nghiệp đa dạng được rổ hàng, có thêm sản phẩm mới, tiếp cận được nhóm khách hàng mới và đặc biệt là đứng trước cơ hội mở rộng thị phần, tăng nhận diện thương hiệu. Ngoài ra, giá các sản phẩm ở tỉnh thường thấp hơn khu vực trung tâm, là lợi thế để chủ đầu tư cấu trúc từ sản phẩm đắt đỏ sang vừa túi tiền, và cũng là phù hợp trong bối cảnh khó khăn chung hiện tại.

22

Sự phát triển các khu đô thị đồng bộ tại khu vực vùng ven, các loại hình bất động sản ven hồ sinh thái, ven mặt nước có giá trị và tiềm năng phát triển rất cao

“Thị trường bất động sản và đặc biệt là khu vực tỉnh còn rất nhiều tiềm năng và cơ hội. Tôi cho rằng, thị trường bất động sản năm 2021 sẽ có những dự án được đầu tư có quy mô, hạ tầng tốt, khai thác một cách đồng bộ, xây dựng theo hướng xanh - thông minh”, ông Nguyễn Chí Thanh, Phó Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam nhận định.

Bắt nhịp sóng mới
Sau “cú đấm bồi” Covid-19 lần 2, sự phục hồi của thị trường bất động sản buộc phải nhanh và gấp rút hơn bao giờ hết để có thể trở về trạng thái bình thường. Bằng những số liệu ghi nhận từ các đơn vị nghiên cứu thị trường có thể thấy, các vùng đất mới có mội trường sinh thái trong lành với tiêu chí " xanh - sạch" đang trở thành cứu cánh của thị trường bất động sản.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao CBRE cho rằng, sự trỗi dậy mạnh mẽ của các thị trường mới là điều tất yếu. Trong tương lai gần, những thị trường này sẽ hút mạnh nguồn vốn của các nhà phát triển dự án và các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Các tỉnh có đường bờ biển hoặc có các hồ sinh thái trong sạch sẽ chiếm ưu thế rất lớn trong thời gian tới. 

Nói về mặt bằng chung thì BDS khó có thể giảm giá
Vốn dĩ tâm lý nhiều nhà đầu tư đang cho rằng, thị trường bất động sản năm 2020 có khả năng sẽ trở thành cuộc khủng khoảng nă 2008 lần 2. Điều này không thể phủ nhận, nhưng nói sẽ giống như 100% là hoàn toàn không thể xảy ra.
 
Năm 2008, khủng hoảng tài chính toàn cầu nổ ra, thiệt hại nặng nề nhất phải kể đến là Mỹ. Khi ấy, tại Mỹ hơn 8 triệu người mất việc, xấp xỉ 2,5 triệu doanh nghiệp phá sản và có gần tới 4 triệu ngôi nhà bị thu hồi trong 2 năm. Nguồn cơn khủng hoảng được nhen nhóm từ thị trường thế chấp dưới chuẩn.
 
Tại Việt Nam, chính sách tiền tệ dễ dãi, cung tiền thiếu kiểm soát đã làm bong bóng đầu cơ bất động sản phình to quá nhanh trên mọi phạm vi địa lý. Hệ thống ngân hàng phát triển quá nóng dẫn đến buông lỏng về quản lý rủi ro tín dụng, nguồn vốn cho vay bất động sản không được kiểm soát rủi to chặt chẽ. Thể chế chính sách trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản chưa hoàn thiện thể chế dẫn đến các sai phậm trong phát triển dự án. Sử dụng đòn bẩy tài chính quá lớn và thiếu kinh nghiệm trong quản trị rủi ro của các chủ đầu tư khiến hành loạt dự án không thể hoàn thành. Các nhà đầu tư bị mắc kẹt và cuối cùng là sụp đổ. Theo các chuyên gia, lãi suất cho vay vào thời điểm ấy có khi lên đến 20-25% là một mức lãi suất quá cao.
 

33


Câu hỏi đặt ra là. Có nên chờ bất động sản giảm giá?
Thế nhưng, năm 2020 thị trường lại không như vậy, dù vẫn rất nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa vì thiếu hụt nguồn vốn, nhưng cũng có những doanh nghiệp tạm đóng cửa để chờ dịch bệnh được kiểm soát trở lại.

Đặc biệt, các chủ đầu tư là những doanh nghiệp đã dày dặn kinh nghiệm, là những người đã vượt qua cuộc khủng hoảng năm 2008. Đến nay đã cẩn trọng và có những bước đi vững chắc hơn trong hoạt động của mình.
 
Có thể thấy, từ đầu năm đến nay, thị trường bất động sản vẫn ghi nhận thông tin dự án mới được đưa ra thị trường, trong đó đa phần các dự án đều đã có giấy phép hoàn chỉnh và tiến độ xây dựng dự án gần như hoàn thiện.
 
“Kể từ cuối năm 2019, khi dịch Covid-19 bắt đầu manh nha, chúng tôi đã lên kế hoạch sẵn sàng ứng phó với 1 năm khó khăn được đoán trước, cả về tài chính lẫn nguồn nhân lực. Tính trong 9 tháng đầu năm, dù khó khăn vẫn tồn đọng nhưng Trần Anh Group vẫn triển khai các dự án kịp tiến độ cũng như cho ra mắt thị trường những dự án nổi bật như Đô thị sân golf West Lakes là dự án liền kề sân golf đầu tiên tại Long An”, đại diện Trần Anh Group – một trong những tập đoàn phát triển bất động sản uy tín tại khu vực phía Tây TP.HCM cho biết.
 
Với sự chuẩn bị này, các sản phẩm trong mùa dịch được đánh giá chất lượng cả về tính pháp lý cũng như xây dựng và nguồn cầu vẫn đang ở mức vượt cung là những nguyên nhân chính dẫn đến việc giá bất động sản không có xu hướng giảm trong mùa dịch.
 
Qua một minh chứng của một tập đoàn lớn, chúng ta đã nhìn thấy một khía cạnh rằng "BẤT ĐỘNG SẢN SẼ KHÔNG GIẢM" bởi hầu hết các ông lớn đã có sự chuẩn bị từ trước và đúng theo quy luật tự nhiên người đông lên chứ đất không thể có thêm nên mặc định giá đất sẽ không giảm đối với mặt bằng chung. 
"Chung quy lại mặt bằng chung giá đất sẽ không giảm, còn đối với các loại đất ven mặt nước mặc định sẽ tăng bởi vì xu hướng của thời thế và địa lý Việt Nam quỷ đất ven hồ ven mặt nước rất hạn hữu". 

0963643232